ĐĂNG KÝ FDA

1. FDA là gì ? FDA là tên viết tắt của cụm từ “U.S. Food and Drug Adminstration”, được hiểu là Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

2. Vì sao phải đăng ký FDA ?

Theo quy định của FDA, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ thì bắt buộc phải đăng ký với FDA. Bao gồm các doanh nghiệm hoạt động về sản xuất, chế biến, đóng gói, lưu giữ đồ uống, thực phẩm và các thành phần của thực phẩm dành cho người tiêu dùng và động vật tại Mỹ.

3. FDA có cấp giấy chứng nhận khi đăng ký không ?

Khi làm thủ tục đăng ký FDA, doanh nghiệp sẽ nhận được một chuỗi mã số (gồm 7 chữ số) để khai báo và điền vào các giấy tờ xuất hàng đi Mỹ. FDA KHÔNG cấp bất kỳ giấy chứng nhận nào cho việc đăng ký này.

4. FDA có đến thanh tra nhà máy, cơ sở sản xuất không ?

Hàng năm, FDA sẽ cử các đoàn thanh tra đến các nhà máy (đã đăng ký với FDA) trên toàn thế giới để kiểm tra chất lượng sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ.

FDA sẽ thông báo tối thiểu từ 3 đến 6 tháng để các doanh nghiệp chuẩn bị cho đợt thanh tra.

Trường hợp, Doanh nghiệp từ chối thực hiện việc thanh tra sẽ bị cấm xuất hàng vào Mỹ.

5. Những mặt hàng mà FDA xem là thực phẩm, bao gồm:

Động vật còn sống dùng để làm thực phẩm

Sữa và sản phẩm làm từ sữa

Trứng chưa chế biến

Rau quả

Thủy hải sản

Thực phẩm đóng hộp

Bánh, kẹo các loại

Nước giải khát

Thức ăn cho động vật

Sản phẩm ăn kiêng

6. Những mặt hàng được FDA miễn trừ, bao gồm:

Thực phẩm do cá nhân tạo ra tại nhà và gửi đi dưới dạng quà tặng.

Mẫu thực phẩm không dùng để để tiêu thụ có giá trị từ dưới 200usd, đây là các sản phẩm mẫu dành cho các nhà sản xuất thực phẩm hoặc phòng thí nghiệm.

Sản phẩm thực phẩm thịt, sản phẩm gia cầm và trứng thuộc độc quyền tài phán của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.

7. Một số khó khăn khi Doanh nghiệp thực hiện đăng ký với FDA

Thông thường các doanh nghiệp VN phải tự tiến hành đăng ký FDA hoặc nhờ đối tác tại Mỹ để đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký gặp nhiều khó khăn như tìm hiểu các tiêu chuẩn của FDA, ngôn ngữ, khai báo thông tin, quy trình đăng ký… làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kế hoạch xuất hàng của doanh nghiệp.

Liên hệ với Công ty Vipatco để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá cạnh tranh nhất. Hotline Mrs. Giang 091.238.1493/vipatco@gmail.com