XIN GIẤY PHÉP LƯU HÀNH SẢN PHẨM

Vipatco chuyên cung cấp dịch vụ xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm – CFS (Certificate of Free Sale – CFS) dành cho các Doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Với chuyên môn cùng kinh nghiệm thực hiện cấp giấy phép lưu hành sản phẩm cho nhiều đơn vị, nắm chắc các quy định về cấp giấy CFS của cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện. Chính vì thế, ở bài viết này Vipatco xin tư vấn các thủ tục xin giấy phép lưu hành sản phẩm cũng như cơ quan cấp phép nhằm mang đến những thông tin hữu ích nhất cho quý doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

– Căn cứ pháp luật Xin giấy phép lưu hành sản phẩm

– Quyết định số 10/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu

1. Giấy phép lưu hành sản phẩm là gì?

 Giấy phép lưu hành sản phẩm hay còn gọi là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

 CFS bao gồm cả các giấy chứng nhận mang tính đặc thù hoặc mang đầy đủ nội dung của CFS và các loại giấy chứng nhận có nội dung tương tự.

 CFS có hiệu lực 02 (hai) năm, kể từ ngày cấp và không quá thời hạn hiệu lực của Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

CFS rất quan trọng đối với hàng hoá xuất khẩu vì yêu cầu của các nước nhập khẩu hàng Việt Nam. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, CFS mang lại rất nhiều lợi ích như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thâm nhập vào các thị trường nhập khẩu có yêu cầu CFS. Quản lý CFS còn hạn chế được hiện tượng nhập siêu. CFS có một số tác dụng nhất định trong việc kiểm soát tình hình nhập siêu. 

2. Thẩm quyền cấp và quản lý giấy phép lưu hành sản phẩm được phân theo loại sản phẩm. Cụ thể như sau:

– Bộ y tế: thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung,…

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý: Giống cây trồng, giống vật nuôi, nông sản, lâm sản,…được quy định cụ thể tại Thông tư 63/2010/TT-BNNPTNT.

– Bộ Công thương: Hóa chất, vật liệu nổ nông nghiệp; Máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lí Nhà nước của Bộ;…

3. Hồ sơ xin giấy phép lưu hành sản phẩm gồm có

 – Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do theo mẫu quy định

 – Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

 – Bản công bố hợp quy đối với sản phẩm; hàng hóa kèm theo cách thể hiện; (trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa)

 – Giấy chứng nhận vệ sinh An toàn thực phẩm đối với sản phẩm là thực phẩm

 – Các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của cơ quan cấp CFS. 

4. Trình tự các bước thực hiện xin Giấy phép lưu hành sản phẩm

– Bước 1: Đăng ký hồ sơ với cơ quan thẩm quyền cấp CFS;

– Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp CFS với cơ quan có thẩm quyền cấp CFS;

– Bước 3: Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

+ Nếu xét thấy hồ sơ chưa đủ, chưa hợp lệ thẩm quyền sẽ trả lại hồ sơ và hướng dẫn bổ sung nhằm hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ;

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ sẽ được cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

– Bước 4: Xử lý hồ sơ;

– Bước 5: Nhận kết quả.

5. Dịch vụ xin giấy phép lưu hành sản phẩm tại Vipatco

Vipatco tự hào là đơn vị đi đầu cả nước trong lĩnh vực tư vấn các dịch vụ xin giấy phép lưu hành sản phẩm cho tất cả các mặt hàng xuất khẩu. Chúng tôi luôn theo sát mọi bước tiến nhằm giúp quý doanh nghiệp có thể an tâm hoạt động sản xuất cũng như đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Đến với dịch vụ tư vấn giấy phép của chúng tôi quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn Giấy chứng nhận lưu hành tự do cho hàng hóa xuất khẩu theo đúng quy định.

 Tư vấn quy định, điều kiện cấp giấy phép lưu hành sản phẩm cho hàng hóa xuất khẩu

 Tư vấn các trường hợp được cấp lại giấy phép lưu hành sản phẩm

 Tư vấn hồ sơ xin cấp giấy phép lưu hành tự do cfs cho sản phẩm xuất khẩu

 Tư vấn các vấn đề liên quan khác

 Tiến hành soạn hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu

 Đại diện Quý doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy lưu hành sản phẩm tại cơ quan chức năng

 Theo dõi hồ sơ và thông báo tình hình, kết quả hồ sơ đã nộp đến Quý doanh nghiệp

 Đại diện nhận giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm và giao cho Quý doanh nghiệp.

Liên hệ với Công ty Vipatco để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá cạnh tranh nhất. Hotline Mrs. Giang 091.238.1493/vipatco@gmail.com